[Caption]A picture made available by North Korea shows supreme leader Kim Jong Un, center, with his wife, Ri Sol Ju, at left, talking to Dennis Rodman, at right, while watching a friendly game between North Korean players and former NBA players in Pyongyang. (Jan. 8, 2014) Photo Credit: EPA KCNA

Ông Kim Jong Un ngồi cạnh vợ, trò chuyện với ngôi sao Dennis Rodman (ngoài cùng bên phải) tại một trận giao hữu giữa tuyển thủ Triều Tiên và các cựu tuyển thủ giải nhà nghề Mỹ năm 2014 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Rodman, cựu tuyển thủ bóng rổ nhà nghề Mỹ, cho biết anh đã tặng cho lãnh đạo Triều Tiên cuốn sách “The Art of the Deal” (Nghệ thuật đàm phán) mà là tác giả vào sinh nhật năm 2017. 

“Tôi nghĩ ông Kim không nhận ra Donald Trump là ai vào thời điểm đó, tôi đoán thế, cho đến khi bắt đầu đọc cuốn sách và hiểu về ông ấy”, Rodman nói trong cuộc phỏng vấn cuối tuần qua với TMZ

Rodman, người xem ông Kim là bạn và đã vài lần sang thăm Triều Tiên, tin rằng nhà lãnh đạo trẻ đã “thay đổi thái độ” với ông Trump và người Mỹ. Anh cho rằng những nỗ lực ngoại giao bóng rổ của mình với Triều Tiên đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ đang ấm lên giữa hai quốc gia.

“Tôi không muốn nhận hết thành quả về mình. Tôi không muốn ngồi đây và nói ‘tôi đã làm điều đó'”, Rodman nói. “Ý định của tôi là đến đó và trở thành một đại sứ thể thao ở Triều Tiên để mọi người hiểu người dân Triều Tiên ra sao. Tôi nghĩ điều đó đã tác động đến toàn bộ vấn đề”.

Tổng thống Trump dự kiến gặp ông Kim Jong-un trong thời gian tới để trao đổi về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, dù địa điểm và thời gian của cuộc gặp vẫn chưa được công bố. Rodman bày tỏ sự vui mừng trước động thái này.

“Tôi không phải là ngài tổng thống. Tôi chỉ là một người bình thường và tôi vui mừng khi mọi việc tiến triển tốt đẹp”, anh nói.

Năm 2017, Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa tầm xa, được cho là để hiện thực hóa tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng đạt tới phần lục địa của Mỹ. Hành động này đã dẫn đến những lời đe dọa qua lại giữa ông Trump và ông Kim, cùng sự gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đối với Bình Nhưỡng. 

Tuy nhiên, bước sang năm 2018, Triều Tiên và Hàn Quốc bất ngờ phá băng trong quan hệ. Ông Kim tuần trước có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Moon Jae-in, trong đó hai lãnh đạo cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hợp tác để hướng tới chính thức kết thúc chiến tranh.

Ông Moon, cùng một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, cho rằng đây là công lao của ông Trump và đề xuất tổng thống Mỹ nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực trong vấn đề Triều Tiên.

Anh Ngọc

Nguồn: vnexpress