Phi Phụng 20 năm bán sữa chua nuôi gia đình

Thường bị trêu “diễn viên nổi tiếng mà đi bán sữa chua” nhưng Phi Phụng không xấu hổ vì gánh hàng nuôi gia đình suốt 20 năm.

– Ở tuổi 55, động lực giúp chị miệt mài với nghề diễn là gì?

– Mỗi năm, tôi đều đóng vài bộ phim, đủ dạng vai lớn nhỏ. Tôi nghĩ ở tuổi này, mình vẫn còn được mời tham gia các dự án phim ảnh là nhờ đồng nghiệp, khán giả còn thương. Nhiều người hỏi tôi liệu đi diễn nhiều có phải vì vẫn còn vướng bận cơm áo gạo tiền. Gia đình tôi giờ dẫu chưa giàu sang gì, nhưng không còn thiếu trước hụt sau. Cuộc sống thoải mái hơn, tôi đi diễn vì yêu nghề, vì tình cảm của khán giả luôn trân trọng, yêu thương mình. 

Phi Phụng tại buổi ra mắt phim mới ở TP HCM hôm 22/10. Ảnh: HN.

Diễn viên hài Phi Phụng tại buổi ra mắt phim mới ở TP HCM hôm 22/10. Ảnh: HN.

– Trong nhà chị, ai là trụ cột về tài chính?

– Tôi giữ thu nhập chính của cả nhà hàng chục năm qua, từ lúc gia đình còn chật vật, nhiều lo toan. 20 năm trước, thù lao nghề diễn còn bấp bênh, tôi làm thêm yaourt, kiếm đồng ra đồng vào nuôi các con. Ngày ấy, nhà tôi ở gần chợ Nguyễn Tri Phương (), tôi xách giỏ, bên trong đựng vài chục hũ yaourt, cứ rao vài lần là bán hết. May là, ai ăn yaourt tôi cũng khen ngon.

Công việc phụ hóa ra là cái duyên, bám tôi đến tận nay. Giờ đi quay nhiều, tôi chuyển sang bán sỉ, rồi bán theo chai. Con tôi còn phụ mẹ làm thêm sữa chua trân châu. Mỗi lần đi diễn, tôi chở theo cả thùng, mời các đồng nghiệp ở phim trường. Ngày trước, tôi đi xe máy bán yaourt, giờ thì nhờ đứa cháu chở xe hơi. Nhiều người gặp tôi thường trêu, hỏi giờ nổi tiếng rồi, đi bán hàng không mắc cỡ sao. Tôi nói không. Cũng nhờ gánh sữa chua ngày nào, tôi nuôi các con ăn học thành tài. Con trai lớn của tôi nay đã hơn 30 tuổi, chưa lập gia đình, còn đã lấy chồng, sinh cho mẹ hai đứa cháu.

– Chồng chị ủng hộ vợ theo nghề diễn ra sao?

– Ở nhà, chúng tôi hay ví nhau rằng, tôi như người đàn ông của xã hội, còn chồng tôi là phụ nữ của gia đình. Tôi vắng nhà thường xuyên nên chuyện cơm nước, giặt giũ, dạy con… đều do ông ấy đảm đương. Chồng tôi ít nói và thể hiện tình cảm nhưng quan tâm đến vợ con. Không làm cùng nghề nhưng ông ấy sẻ chia với tôi từng vui buồn. Về phần tôi, dù kiếm nhiều tiền hơn chồng, mỗi khi đứng trước quyết định lớn, tôi đều hỏi ý ông ấy. Gia đình tôi luôn có tôn ti trật tự, không ai lấn lướt ai. Nhờ vậy, vợ chồng tôi giữ được “lửa” hôn nhân hơn 30 năm qua.

Phi Phụng tự làm sữa chua bán suốt 20 năm. Ảnh: PP.

Phi Phụng tự làm sữa chua bán suốt 20 năm. Ảnh: PP.

– Đóng phim nhiều năm, được biết đến chủ yếu qua các vai phụ, chị nghĩ sao?

– Thỉnh thoảng, nhiều khán giả gọi tôi là “nữ hoàng vai phụ”. Tôi không lấy làm phiền lòng, ngược lại còn tự hào về điều đó. Đóng một bộ phim, tôi không nề hà chuyện vai chính – phụ, có bao nhiêu phân cảnh. Điều quan trọng với tôi là phải hoàn thành vai đó xuất sắc nhất có thể. Vai phụ, đôi khi chỉ cần vài khoảnh khắc lóe lên, cũng đủ gây ấn tượng.

Chẳng hạn, trong các phim sitcom như Gia đình là số một, Bố là tất cả…, tôi đóng đinh với dạng vai bà nội trợ, thích chăm lo cho gia đình. Mỗi lần ra đường, đi siêu thị, khán giả í ới gọi tôi toàn bằng tên nhân vật như cô Ba Thuận, bà Bé Năm… Hồi đầu tháng 10, tôi sang Busan, Hàn Quốc dự Liên hoan phim cùng êkíp Anh trai yêu quái. Nhiều khán giả Việt bên ấy nhận ra tôi, gọi tên từ lúc tôi lên thảm đỏ. Họ nán lại đến phút cuối, sau khi phim chiếu xong, chỉ để chụp cùng tôi vài bức ảnh. Đó là thứ tình cảm tốt đẹp mà tôi nghĩ không phải cứ đóng vai chính mới có được. 

– Chị giữ “lửa” đam mê sân khấu ra sao?

– Với tôi, sân khấu luôn là thánh đường. Hiện tôi vẫn đều đặn diễn ở sân khấu Idecaf mỗi tuần, suốt 15-16 năm qua. Tháng 10 này, tôi phải bỏ nhiều suất diễn vì kẹt lịch quay phim, nhưng hễ rảnh, tôi đều tập để khi sân khấu có lịch thì mình vẫn tham gia cùng các đồng nghiệp. Tính ra, cát-xê diễn kịch chỉ đóng một phần rất ít trong thu nhập hiện tại, nhưng tôi vẫn muốn gắn bó vì tình cảm lâu năm. Nhiều sân khấu mời tôi về diễn, song tôi đã chọn Idecaf là ngôi nhà thứ hai của mình.

Cũng nhờ sân khấu, tôi được coi trọng hơn trong nghề. Một lần, Hoài Linh viết vở cải lương hài Vợ thằng Đậu, có Phi Nhung, Kim Tử Long diễn. Ban đầu, danh sách nghệ sĩ không có tôi vì tôi không biết ca cải lương, nhưng Hoài Linh quý tôi nên viết thêm một vai mời tôi vào. Linh còn chỉ “miếng” hài cho tôi: khi xuất hiện trên sân khấu thì ngồi trên chiếc xe đẩy, quay xuống sân khấu giả làm một cô chân dài. Tôi diễn chỉ hai lớp nhưng khán giả vỗ tay rần rần. Sau vở đó, tôi cảm ơn Linh vì được em chỉ dẫn, Linh bảo: “Em chỉ mách nước vậy thôi, còn tự bên trong chị đã có cái duyên sẵn rồi”. 

Hoài Linh cười khi Phi Phụng diễn hài ở 'Ơn giời cậu đây rồi' (2014)

Hoài Linh cười khi Phi Phụng diễn hài ở ‘Ơn giời cậu đây rồi’ (2014). Video: ĐT.

– Chị còn ấp ủ dự định nào?

– Gần đây, tôi cùng nhiều diễn viên như Phương Dung, Thụy Mười… ra mắt một bộ phim hài tên Ngũ long du ký, phát trên kênh riêng. Phim kể về những người phụ nữ nghèo thích đùm bọc nhau, hay giúp đỡ người khác. Chúng tôi dự định khi nào kiếm được tiền từ dự án sẽ dùng để làm thiện nguyện. Nghệ sĩ nào có hoàn cảnh neo đơn, bệnh tật, chúng tôi sẽ trích ra để hỗ trợ, dù ít hay nhiều cũng là tấm lòng của đồng nghiệp với nhau tuổi xế chiều.

Phi Phụng trao tiền quyên góp giúp Hoàng Lan tại nhà riêng

Phi Phụng trao tiền quyên góp giúp Hoàng Lan hồi tháng 7. Ảnh: PP.

Những năm gần đây, tôi thích đi làm từ thiện, hướng về cộng đồng hơn. Hồi tháng 7, tôi đăng bài trên cá nhân kêu gọi ủng hộ nghệ sĩ Hoàng Lan vì chị ấy không còn tiền mua thuốc chữa bệnh. Tôi ở gần Hoàng Lan, hoàn cảnh chị tôi nắm rõ, nhưng nghĩ nếu chỉ một mình giúp thì chẳng là bao. Sau khi tôi chia sẻ lên , chỉ sau một ngày, tôi nhận được hơn 120 triệu đồng và chuyển hết cho Hoàng Lan. Tôi nhận ra, có nhiều cách giúp đỡ những người xung quanh, miễn là ta sẵn lòng.

Phi Phụng sinh năm 1964, quê Trà , là con của diễn viên Phi Thoàn. Từ bé, chị cùng cha đi diễn. Năm 1980, Phi Phụng làm công việc soát vé và phát lương trong đoàn kịch Bông Hồng. Sau khi đoàn kịch tan rã, chị chuyển sang diễn hài. Phi Phụng từng đoạt giải xuất sắc Liên hoan sân khấu hài TP HCM với vở Những đồng đội vui tính. Năm 2006, Phi Phụng đóng phim Cái bóng bên chồng của đạo diễn Xuân Phước. Năm 2014, chị giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại lễ trao giải HTV Awards. Chị từng tham gia các phim chiếu rạp: Để mai tính 2, Ngày nảy ngày nay, Em là bà nội của anh, Sài Gòn, anh yêu em, Về quê ăn Tết

Mai Nhật

Theo Vnexpress.net