Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Phải xử lý ngay công trình sai phép ở Thủ Đức'

Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu xử lý dứt điểm ngay sai phạm của lãnh đạo và người thân, không để kéo dài khiến dân bức xúc.

Chiều 22/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dù đang dự kỳ hop thứ 8 của Quốc hội Khóa XIV đã tranh thủ vào lại TP HCM để chủ trì cuộc họp về hành vi xây dựng không phép của Phó HĐND quận Thủ Đức Lê Hữu Thành và người thân tại phường Hiệp .

Theo ông Nhân, vừa qua Thành ủy đã có Chỉ thị 23 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP HCM. Tuy nhiên, các sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng vẫn diễn ra, đặc biệt nghiêm trọng ở quận Thủ Đức khiến dư luận rất bất bình.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đi khảo sát thực tế công trình sai phạm. Ảnh: Trung Sơn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (trái) đi khảo sát thực tế công trình sai phạm. Ảnh: Trung Sơn.

Ông Nhân nói rằng ông Lê Hữu Thành từng là Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, giờ là Phó chủ tịch HĐND quận đều là cơ quan giám sát nhưng lại làm sai quy định là khó chấp nhận. Chưa kể, vi phạm của ông Thành diễn ra trong 7 năm mà chưa tháo dỡ là chưa nghiêm túc, đảng viên không gương mẫu. “Mình sai thì đi giám sát ai? Sai phạm là phải xử lý, không có ngoại lệ. Cán bộ có chức vụ càng cao thì càng không được phép vi phạm pháp luật”, ông Nhân nói. 

Theo Bí thư Thanh ủy TP HCM, việc cưỡng chế 7 công trình không phép của ông Lê Hữu Thành và người thân quá dài (từ tháng 5 đến nay vẫn chưa thực hiện). “Cần phải xử lý ngay sai phạm tại quận Thủ Đức nếu để kéo dài nữa là không ổn”, ông Nhân nói và đặt câu hỏi phải chăng lãnh đạo quận Thủ Đức còn nể nang, né tránh nên sự việc chậm được xử lý.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nói rằng, hiện việc xử lý sai phạm về xây dựng đã được Chủ tịch UBND thành phố trao quyền cho lãnh đạo các quận huyện, lực lượng xử lý cũng do quận thực hiện. Do đó, các quận cần thực hiện nghiêm túc hơn trong việc giám sát, xử lý các công trình vi phạm. “Đầu tuần tới, Quận ủy cần báo cáo Thành ủy, UBND thành phố về việc xử lý 7 công trình vi phạm và các sai phạm của Đảng viên trong vụ việc này”, ông Nhân yêu cầu.

Trước đó, Phó bí thư thường trực quận Thủ Đức Nguyễn Thọ Truyền cho biết 7 công trình không phép của ông Lê Hữu Thành và người thân tại hẻm 419 Kha Vạn Cân có diện tích hơn 1.800 m2. Những công trình được xây dựng bằng sắt thép kiên cố này đang được cho thuê để làm xưởng gỗ, giấy… Khu đất nơi xây dựng 7 công trình không phép này do ông Lê Ngọc Lớn (ba ông Thành) đứng tên có diện tích hơn 5.700 m2.

Theo Phó bí thư thường trực quận Thủ Đức, 5 công trình vi phạm đã có quyết định cưỡng chế sẽ vận động tự tháo dỡ, nếu không sẽ cưỡng chế; 2 công trình còn lại chưa lập hồ sơ xử lý (trong đó có công trình của ông Thành) thì UBND phường Hiệp Bình Phước sẽ lập hồ sơ xử lý. Hôm 16/10, lãnh đạo quận đã làm việc với ông Thành lần thứ hai, ông đã nhận sai và cam kết thu xếp tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm nhưng xin thêm một tháng để thu xếp.

Dãy nhà xưởng xây dựng không phép của ông Thành và người thân ở hẻm 419 Kha Vạn Cân. Ảnh: Hữu Nguyên

Dãy nhà xưởng xây dựng không phép của ông Thành và người thân ở hẻm 419 Kha Vạn Cân. Ảnh: Hữu Nguyên

Đối với xử lý sai phạm của các cán bộ khác ở quận này, trong đó có ông Lê Ngọc Quí, Chánh thanh tra Quận Thủ Đức, ông Truyền cho biết Ban thường vụ quận ủy đánh giá cán bộ này đã thiếu gương mẫu, để gia đình xây dựng không phép trên khu đất do vợ chồng ông Quí đứng tên. Tuy nhiên, cá nhân ông Quí đã kiểm điểm nghiêm túc, nhận thức đầy đủ sai phạm, gia đình ông cũng đã chủ động khắc phục sai phạm nên đã “phê bình nghiêm khắc”. Sau đó, Quận ủy, UBND quận Thủ Đức đã điều động và bổ nhiệm ông Quí làm Trưởng phòng Tư pháp từ ngày 1/6.

Con trường hợp ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, bị điều chuyển đến nhận công tác tại Ban Dân vận quận ủy, ông Truyền cho biết dù có nhiều nỗ lực, song ông Tú đã hai lần bị kỷ luật khiển trách và phê bình nghiêm khắc về mặt Đảng và chính quyền, trong đó có thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Vì vậy, ông Tú thuộc trường hợp không thể bố trí tái cử vị trí chức danh lãnh đạo quản lý trong cấp ủy phường khóa tới.

Cùng với ông Tú, lãnh đạo một số phường khác như Linh Đông, Bình Thọ, Tam Phu cũng được sắp xếp lại. “Việc điều động ông Tú như vậy không phải là cách chức; đó là quyết định điều động cán bộ bình thường, không liên quan đến việc trù dập cán bộ”, ông Truyền khẳng định.

Trung Sơn

Theo Vnexpress.net