Những người Kurd mắc kẹt ở biên giới Syria

Khi đạn pháo Thổ Nhĩ Kỳ bắn vào nhà Suleiman Mohamed ở miền bắc Syria, gia đình ông phải tìm nơi trú ẩn trong tuyệt vọng suốt 10 ngày.

Mohamed, 40 tuổi, cho biết nơi gia đình ông muốn đến là nước láng giềng Iraq. Nhưng những người thiếu tiền mặt như ông bị mắc kẹt, ngồi cùng hàng chục đồng hương khác trên con đường cạnh trạm kiểm soát biên giới Semalka. Lực lượng người Kurd kiểm soát khu vực chỉ cho phép những người bị thương đi qua.

Quê nhà của Mohamed, thị trấn Ras-al-Ain, là một trong những mục tiêu pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự Mùa xuân nhằm đẩy lùi Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) khỏi biên giới đông bắc Syria.

Mohamed đã di chuyển hết thành phố này tới thành phố khác ở miền đông bắc, ngủ trong những ngôi trường chật cứng người di tản. Ông cố gắng thuê một ngôi nhà trước khi từ bỏ và di chuyển tiếp về biên giới Iraq.

“Nhà chúng tôi đã mất. Chúng tôi trú tạm trong trường học ở Tel Tamir nhưng không đủ chỗ, trong khi giá thuê một căn hộ ở Qamishli mất 42 USD/tháng, tôi không đủ tiền”, Mohamed nói.

Trẻ em người Kurd chờ đợi qua cửa khẩu với Iraq, gần thành phố Derik, Syria hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Trẻ em người Kurd chờ đợi qua cửa khẩu với Iraq, gần thành phố Derik, Syria hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Ít nhất 160.000 người Kurd ở Syria phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ở Syria hôm 9/10, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc. Có khoảng 5.000 người đã vượt biên trong tuần trước, nhiều gia đình trả tiền cho những kẻ người qua biên giới với chi phí lên tới 1.500 USD, theo lời kể của các gia đình cắm trại phía biên giới bên kia Iraq.

“Những kẻ người đòi 500 USD nhưng tôi không thể trả. Tôi sẵn sàng đi bất cứ đâu, châu Âu, nước ngoài. Chúng tôi không có nơi nào để trú lại đây nữa rồi”, ông nói.

Người Kurd phía Iraq cho biết khi chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nổ ra, YPG đã tăng cường kiểm soát biên giới và ngừng cho phép người ở phía Syria sang Iraq theo diện thăm thân, Kamiran Hassan, người đứng đầu bộ phận nhập cư và hộ chiếu người Kurd ở khu vực này, cho biết.

“Chúng tôi tiến hành các biện pháp nhằm tránh một cuộc khủng hoảng di cư, tránh quá tải nhập cảnh”, ông nói và cho biết thêm rằng biên giới sẽ được mở cửa trở lại cho các gia đình vào thời điểm thích hợp.

Một người đàn ông 39 tuổi có tên là Fuad cho biết ông đang đi lánh nạn cùng vợ và hai con trai. “Tôi nên làm gì? Chúng tôi muốn trốn thoát nhưng không biết nơi nào để đi. Chúng tôi không có giải pháp. Không còn gì cả”, ông nói.

Nhật Duy (Theo Reuters)

Theo Vnexpress.net