Nghi phạm vụ 39 người chết đối mặt lệnh dẫn độ

Eamon Harrison, thứ hai bị truy tố với cáo buộc ngộ sát liên quan đến vụ 39 người chết, có thể bị Ireland dẫn độ sang Anh.

Giới chức Anh gửi yêu cầu cho tòa thượng thẩm Dublin của Cộng hòa Ireland, đề nghị họ dẫn độ Harrison, 23 tuổi, đến từ Newry, Co Down. Ireland sẽ quyết định có đáp ứng yêu cầu đó hay không trong phiên xử vào tháng này.

Tài xế Eamon Harrison. Ảnh: Independent.

Tài xế Eamon Harrison. Ảnh: Independent.

Harrison bị bắt theo Lệnh Bắt giữ châu Âu ngày 31/10. Tòa Dublin truy tố anh ta 41 tội danh gồm ngộ sát 39 người, âm mưu tham gia buôn người và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Cảnh sát hạt Essex xác định Harrison là tài xế đã đưa container đông lạnh tới cảng Zeebrugge, Bỉ trước khi nó được chuyển bằng phà tới cảng Purfleet của Anh đêm 22/10. Harrison được cho là bỏ qua thủ tục thông thường khi tới cảng, không báo cáo danh tính hay trình vận đơn chứng minh mình được công ty vận tải thuê chở hàng.

Tài xế Maurice Robinson, 25 tuổi, sau đó đưa container này ra khỏi cảng tới khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, hạt Essex và thông báo với giới chức về 39 người thiệt mạng bên trong rạng sáng 23/10. Robinson bị truy tố ngày 28/10 với 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền.

Ngoài hai tài xế xe, cảnh sát bắt ba nghi phạm gồm hai người đàn ông, một phụ nữ và cho họ tại ngoại đến tháng 11. Giới chức đang truy tìm hai nghi phạm là Ronan Hughes và Christopher Hughes với cáo buộc ngộ sát và buôn người. 

Cảnh sát hạt Essex tin rằng các nạn nhân thảm kịch là công dân Việt Nam nhưng chưa công bố danh tính.

Phương Vũ (Theo Belfast Telegraph)

Xem thêm:

Thảm kịch 39 thi thể trong container ở Anh

Tiết lộ của một kẻ buôn người bằng container vào Anh

Sự lỏng lẻo trong kiểm soát hàng nhập cảnh tại Anh

Bỉ – điểm trung chuyển trên tuyến đường buôn người

Vì sao di dân mạo hiểm tính mạng để đến Anh?

‘Rừng Calais’ – trại người nhập cư chờ cơ hội vào Anh

Bên trong trại ẩn náu của người Việt chờ sang Anh

Thảm kịch từng khiến 58 người chết ngạt trong container

Quy trình xác định danh tính 39 thi thể trong container

Theo Vnexpress.net