Mỹ xác nhận đoàn xe bị tấn công ở Syria

Bộ tư lệnh Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) cho biết đạn pháo rơi gần đoàn xe tuần tra ở đông bắc Syria, nhưng không gây thiệt hại.

“Một nhóm tuần tra của Mỹ chứng kiến các đợt tấn công bằng pháo ở đông bắc Syria hôm 3/11, trong đó nhiều quả đạn rơi xuống cách tuyến đường họ di chuyển khoảng một km. Nhóm tuần tra không chịu thiệt hại nào”, CENTCOM cho biết trong thông báo hôm nay, đồng thời khẳng định lực lượng Mỹ có quyền tự vệ và “an toàn của binh sĩ là ưu tiên hàng đầu”.

Xe quân sự Mỹ di chuyển ở đông bắc Syria hồi đầu tháng 11. Ảnh: AFP.

Xe quân sự Mỹ di chuyển ở đông bắc Syria hồi đầu tháng 11. Ảnh: AFP.

Quân đội Nga hôm qua cho biết nhận được thông tin nhóm phiến quân Quân đội Syria Tự do (FSA) thân Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng vào một đoàn xe chở binh sĩ Mỹ di chuyển trên cao tốc M4 theo hướng về biên giới Iraq, cách thị trấn Tel Tamer 6 km về phía tây.

Cao tốc M4 chạy song song biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, hiện do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng phiến quân FSA kiểm soát sau khi Ankara phát động chiến dịch Mùa xuân đẩy lùi dân quân người Kurd ra khỏi vùng đệm biên giới.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh một số đoàn xe quân sự Mỹ vẫn hoạt động trong khu vực sau tuyên bố rút quân của Tổng thống Donald , trong đó có những chuyến tuần tra tại phía đông bắc Syria.

Trump hồi đầu tháng 10 tuyên bố rút hết quân khỏi Syria, nhưng sau đó đổi ý, quyết định để lại một lực lượng canh gác các mỏ dầu ở đông bắc nước này. Khoảng 10 thiết giáp M2A2 Bradley cùng vài chục binh sĩ Mỹ đã được triển khai tới tỉnh Deir ez-Zor ngày 31/10.

Vị trí thị trấn Tel Tamer án ngữ đường cao tốc M4. Đồ họa: Liveuamap.

Vị trí thị trấn Tel Tamer án ngữ đường cao tốc M4. Đồ họa: Liveuamap.

Vũ Anh (Theo Sputnik)

Theo Vnexpress.net