Các hộ kinh doanh trò chơi bắt đầu rời khỏi vườn hoa Kim Đồng

Từ nay đến hết tháng 12, các hộ kinh doanh phải tháo dỡ trò chơi, lán tạm để chuyển về Cung thiếu nhi thành , trả lại cảnh quan cho vườn hoa Kim Đồng.

Các hộ kinh doanh đang khẩn trương tháo dỡ, di dời các công trình, trò chơi ra khỏi vườn hoa Kim Đồng, trả lại mặt bằng để thành phố Hải Phòng chỉnh trang lại vườn hoa. Ảnh; Giang Chinh

Các hộ kinh doanh đang tháo dỡ các công trình trò chơi ra khỏi vườn hoa Kim Đồng. Ảnh; Giang Chinh.

Bí thư Thành đoàn Hải Phòng Đào Phú Thùy Dương cho biết, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng nên dự án cải tạo, chỉnh Cung văn hóa thiếu nhi chậm độ, kéo theo việc di chuyển các hộ kinh doanh từ vườn hoa Kim Đồng về địa điểm mới bị chậm 5 tháng so với kế hoạch. Dự kiến hết tháng 12, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào động trước Tết Nguyên đán.

Theo quy hoạch của Hải Phòng, sau khi lấy lại cảnh quan, vườn hoa Kim Đồng sẽ được chỉnh trang, trồng thêm cây xanh, tạo các bồn hoa và tiểu cảnh để kết nối với dải vườn hoa trung tâm thành phố kéo dài từ bờ sông Cấm đến bờ sông Tam Bạc.

Trước đó, ngày 19/2, Phó UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam đã họp với sở, ngành và đơn vị liên quan lên án di dời các hộ kinh doanh trò chơi tại vườn hoa Kim Đồng. Quận Hồng Bàng rà soát lại các hộ đã hết hợp đồng từ cuối năm 2018, thông báo để người dân chấm dứt kinh doanh; kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các hộ dân và chỉ bố trí vị trí mới tại Cung văn hóa thiếu nhi khi các hộ này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ. Thời hạn là hết tháng 5/2019 phải hoàn tất.

Quá trình chỉnh trang, thành phố sẽ giữ lại một số công trình, hạng mục từng làm lên tên tuổi của vườn hoa Kim Đồng như đài phun nước con cóc. Ảnh: Giang Chinh 

Thành phố sẽ giữ lại một số công trình, hạng mục của vườn hoa Kim Đồng như đài phun nước con cóc. Ảnh: Giang Chinh 

Vườn hoa Kim Đồng xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau năm 1955, khu vực này được thành phố đầu tư xây dựng với nhiều hạng mục như nhà cười, cầu trượt, cầu bập bênh, đài phun nước, khu nuôi nhốt một số loài động vật…để nhân dân đến vui chơi miễn phí.

Đến đầu những năm 2000, hầu hết các công trình trên bị dỡ bỏ để lấy diện tích dựng nhà tôn, vòm, lán tạm bợ cho khoảng 50 hộ kinh doanh các loại trò chơi có bán vé. Năm 2018, HĐND thành phố Hải Phòng thống nhất dẹp các hoạt động dịch vụ tại đây để chỉnh trang vườn hoa Kim Đồng, tạo thành dải vườn hoa trung tâm thành phố.

Giang Chinh
Theo Vnexpress.net