Xét tuyển đại học bằng học bạ lớp 12 là phương thức được ngày càng nhiều trường đại học và cao đẳng áp dụng. Tùy theo ngành học mà sẽ có tổ hợp môn phù hợp và điều kiện xét tuyển khác nhau. Nếu bạn đang tìm hiểu về cách thức xét tuyển đại học 2020 bằng học bạ lớp 12 thì sau đây sẽ là những thông tin rất hữu ích.

1. Xét tuyển học bạ như thế nào?

Xét tuyển học bạ là phương thức để các trường đại học, cao đẳng xem xét toàn diện nhất năng lực của một em học sinh có phù hợp để theo học tại trường hay không. Thay vì chỉ dựa duy nhất vào một yếu tố đó là điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hay điểm thi đại học, các trường có thể xét tuyển dựa trên những tiêu chí, điều kiện và điểm xét tuyển khác nhau.

Có nhiều tiêu chí sử dụng để xét tuyển đại học

Trường có thể xét tuyển học bạ lớp 12, lớp 11 hay lớp 10 tùy vào từng trường và từng ngành các em mong muốn theo học. Lấy ví dụ, trường Đại học kinh tế TP. HCM sẽ xét tuyển các em học sinh thỏa các điều kiện sau: Ưu tiên các em học lực giỏi và hạnh kiểm khá trở lên.

2. Điều kiện xét tuyển học bạ như thế nào?

Tùy theo từng trường mà điều kiện xét tuyển bằng học bạ rất khác nhau. Đó có thể là dựa trên điểm tổng các môn xét tuyển hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Về học lực, các trường xét tuyển học bạ lớp 12 năm 2020 và thậm chí là điểm các môn xét tuyển được đánh giá qua 6 kỳ từ lớp 10 – 12. Về hạnh kiểm, các em học sinh phải đạt hạnh kiểm khá trở lên.

Mỗi trường có một cách xét tuyển học bạ khác nhau

Ở trường Đại học Lạc Hồng, việc xét tuyển đại học hệ chính quy được thực hiện bằng 4 cách:

 • Cách 1: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2020
 • Cách 2: Xét tuyển đại học theo kết quả học bạ lớp 12

– Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm

– Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

 • Cách 3. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Lạc Hồng hoặc ĐH Quốc gia TP.HCM
 • Cách 4. Xét tuyển thẳng vào Đại học

 

3. Hồ sơ xét học bạ vào đại học như thế nào?

Với hình thức xét tuyển đại học 2020 bằng học bạ lớp 12, các em học sinh có thể nộp bộ hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu đơn xét tuyển của trường mong muốn học.
 • Bản sao công chứng học bạ lớp 12.
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
 • Bản sao công chứng Giấy khai sinh.
 • 4 ảnh 3 x 4 và 2 ảnh 4 x 6.
 • Bản sao công chứng CMND hoặc thẻ căn cước.
 • Hồ sơ học sinh.

4.Thời gian xét học bạ vào đại học như thế nào?

Nhìn chung thì thời gian xét tuyển mỗi năm mỗi khác. Tùy điều kiện từng trường và thời gian công bố điểm thi tốt nghiệp THPT mà các trường sẽ đưa ra thời gian và thời hạn xét tuyển nhất định. Vì thế, các thí sinh cần thường xuyên cập nhật trang web thông tin của trường để biết chính xác thời gian xét tuyển học bạ.

5. Điểm chuẩn xét học bạ vào đại học như thế nào?

Không có một điểm chuẩn chung để xét tuyển sinh viên qua học bạ. Tùy nhu cầu tuyển sinh hàng năm, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, số lượng hồ sơ xét tuyển nhận được và chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành cụ thể mà các trường sẽ đưa ra điểm xét tuyển rất khác nhau. Đa số các trường hoặc dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc điểm trung bình của các môn trong tổ hợp môn xét tuyển.

Thường xuyên cập nhật thông tin trên website trường để hiểu rõ điều kiện xét tuyển học bạ

Đa số các Trường đại học xét tuyển học bạ lớp 12 khu vực phía nam đều có yêu cầu điểm trung bình của các môn xét tuyển phải từ 6.0 trở lên hoặc tổng điểm (có tính điểm ưu tiên) từ 18.0 trở lên. Tuy nhiên, mỗi ngành sẽ có điểm chuẩn xét tuyển khác nhau, do đó học sinh cần thường xuyên cập nhật thông tin trên website của trường để biết được yêu cầu về hồ sơ và điều kiện xét tuyển chính xác nhất.

Xét tuyển đại học 2020 bằng học bạ lớp 12 là hình thức được nhiều trường đại học và cao đẳng áp dụng hiện nay. Với những thông tin trên, các em sẽ biết chính xác mình cần làm gì để trúng tuyển vào trường muốn theo đuổi

Nguồn: 5 điều thí sinh cần biết khi xét tuyển đại học 2020 bằng học bạ lớp 12.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]